ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


นกกระเรียนไซบีเรียอพยพ 90% หนีหนาวมาแวะพัก ณ ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > นกกระเรียนไซบีเรียอพยพ 90% หนีหนาวมาแวะพัก ณ ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2017-11-14 19:15:04
คำค้นหา : asn


นกกระเรียนไซบีเรียอพยพ 90% หนีหนาวมาแวะพัก ณ ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
          นกกระเรียนไซบีเรีย หรือนกกระเรียนหิมะจำนวนมากบินมาถึงศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติโม่โม่เก๋อ ในเขตเทศมณฑลเจิ้นไหล มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในระหว่างการบินอพยพไปทางตอนใต้ พวกมันแวะพักและหากินในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งช่วยสร้างทัศนียภาพอันกลมกลืนให้กับบริเวณดังกล่าว
          เจิ้นไหล ซึ่งเป็นจุดแวะพักที่สำคัญที่สุดของเหล่าสัตว์อพยพใกล้สูญพันธุ์จำนวนมาก มีนกกระเรียนไซบีเรียแวะพักถึง 3,000 ตัว หรือคิดเป็น 90% ของจำนวนประชากรนกพันธุ์ดังกล่าวทั่วโลก ซึ่งพวกมันแวะพัก ณ พื้นที่บริเวณนี้เป็นเวลา 130 วันต่อปี
ทั้งนี้ นกกระเรียนหิมะเป็นสัตว์คุ้มครองลำดับสูงสุดของจีน และอยู่ในบัญชีแดงของพันธุ์สัตว์ที่ถูกคุกคามของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN)
 
          ในฤดูใบไม้ร่วง นกกระเรียนหิมะจะอพยพจากเขตไซบีเรียของรัสเซียมายังทะเลสาบผอหยางซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของจีนเพื่อใช้ชีวิตช่วงฤดูหนาว ณ ที่แห่งนี้ และจะบินกลับไปทางตอนเหนือในช่วงเดือนเม.ย. ของปีถัดไป ซึ่งระยะทางในการอพยพรวมทั้งหมดนั้นมีความยาวกว่า 10,000 กิโลเมตร
 
          เจิ้นไหล ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกับมณฑลเฮยหลงเจียงและเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ถือเป็นบ้านของนกกระเรียนไซบีเรีย สิ่งมีชีวิตอันบอบบางนี้สามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมและหากินได้อย่างจำกัด ซึ่งทุ่งหญ้าพันธุ์เฉพาะในพื้นที่ชุ่มน้ำของเจิ้นไหลขนาด144,000 เฮกเตอร์นี้เป็นอาหารโปรดของบรรดานกกระเรียนไซบีเรีย
 
          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตเทศมณฑลเจิ้นไหลได้ดำเนินโครงการกักเก็บน้ำหลายรูปแบบ อาทิ เชื่อมทะเลสาบเข้ากับแม่น้ำ ฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำที่ได้รับความเสียหาย ขยายพื้นที่เขตชุ่มน้ำ ตลอดจนพัฒนาสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา ส่งผลให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันโปรดปรานของบรรดานกพันธุ์หายากอีกหลายต่อหลายชนิด
 
          เขตเทศมณฑลเจิ้นไหลให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปกป้องสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยา และการพัฒนาการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจนิเวศบนพื้นที่ฝั่งตะวันตกของมณฑลจี๋หลิน โดยได้พยายามพัฒนาการเกษตรแบบอินทรีย์ กำหนดข้อจำกัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และแปลงโฉมดินที่เคยเป็นดินเค็มให้กลายเป็นพื้นที่อันอุดมไปด้วยปลาและข้าว
 
          ทั้งนี้ พื้นที่นาข้าวของเจิ้นไหลเพิ่มขึ้นจาก 26,000 เฮกเตอร์ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 เป็น 90,000 เฮกเตอร์ในปัจจุบัน และเมื่อปี 2009 ทางเขตเทศมณฑลได้เริ่มยุติการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง จนข้าวออร์แกนิคของเจิ้นไหลกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค
 
          ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติโม่โม่เก๋อเป็นแหล่งอาศัยของนกที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองลำดับสูงสุด 10 สายพันธุ์ และมีพันธุ์นกคุ้มครองลำดับที่ 2 อีก 42 สายพันธุ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำเทศมณฑลเจิ้นไหลกำลังใช้วัฒนธรรมนกกระเรียนหิมะพันธุ์พื้นเมืองในการดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจอนุรักษ์นกพันธุ์ต่าง ๆ ด้วย
 
          ที่มา: ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติโม่โม่เก๋อ เขตเทศมณฑลเจิ้นไหล
          AsiaNet 71023
 
 
ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก ThaiPr.net
 ข่าวล่าสุด
 
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ