ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


EA เตรียมแผนลงทุน 2.47 หมื่นลบ. คาด COD โรงไฟฟ้าพลังงานลมปลายปี

หน้าแรก > ข่าวพลังงาน > EA เตรียมแผนลงทุน 2.47 หมื่นลบ. คาด COD โรงไฟฟ้าพลังงานลมปลายปี
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2018-02-14 05:15:02
คำค้นหา : พลังงานบริสุทธิ์ โรงไฟฟ้าพลังงานลม


EA เตรียมแผนลงทุน 2.47 หมื่นลบ. คาด COD โรงไฟฟ้าพลังงานลมปลายปี
          EA เตรียมแผนการลงทุนปี 61-62 ใช้งบลงทุนกว่า 2.47 หมื่นล้านบาท เร่งงานสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 MW กำหนด COD ปลายปีนี้ และขยายการลงทุนสายธุรกิจไบโอดีเซล พร้อมสยายปีกสร้างโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 ผุดสถานีชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศ 1,000 แห่ง
          นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยถึงการเตรียมแผนสำหรับลงทุนในโครงการสำคัญๆ ในปี 2561-2562 ว่า มีบริษัทฯ มีโครงการสำคัญๆ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการและบางส่วนกำลังเตรียมการ ทั้ง EA ลงทุนเองโดยตรงและลงทุนผ่านบริษัทในเครือของ EA เบื้องต้นคาดว่าจะมีมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 24,700 ล้านบาท โดยใช้แหล่งเงินทุนทั้งจากการดำเนินงานของบริษัทเอง การกู้ยืม และจากผู้ร่วมทุน 
          ภาพรวมการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทฯ จะมีรายได้จากสายธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากการรับรู้รายได้โครงการลมหาดกังหันขนาดกำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ได้เต็มปี นอกจากนี้ยังคาดว่าในช่วงปลายปีนี้จะเริ่ม COD โรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ได้อีกด้วย ส่งผลให้กำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทั้งโซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าพลังงานลมขยับขึ้นเป็น 664 เมกะวัตต์ ปัจจุบันนี้ การก่อสร้างโครงการหนุมานมีความคืบหน้าตามแผนงานเป็นอย่างดี โดยอยู่ระหว่างการก่อสร้างฐานรากก่อนที่จะทำการติดตั้งกังหันลมต่อไป
          ส่วนสายธุรกิจไบโอดีเซลคาดว่า ปริมาณการขายจะเติบโตจากเดิมเล็กน้อยตามภาวะตลาด ทำให้สัดส่วนรายได้ในปีนี้จะมาจากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 65% และธุรกิจไบโอดีเซล 35% (จากเดิมที่ปี 2560 รายได้มาจากธุรกิจไฟฟ้า 61% และธุรกิจไบโอดีเซล 39%) ทั้งนี้ ในปี 2561-2562 บริษัทจะมุ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น จึงได้เตรียมการลงทุนภายใต้สายธุรกิจนี้ด้วยงบลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อผลิตทั้งไบโอดีเซล กรีนดีเซล พีซีเอ็ม และผลิตภัณฑ์พลอยได้ต่างๆ
          สำหรับโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ภายใต้เครื่องหมายการค้า "EA Anywhere" ได้เริ่มทะยอยเปิดให้บริการแล้ว และทำการลงทุนต่อเนื่องจากปีก่อนเพื่อติดตั้งสถานีทั่วประเทศเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 1,000 สถานีภายในปีนี้ ภายใต้งบลงทุนทั้งสิ้น 800 ล้านบาท โดยจะลงทุนในปีนี้ประมาณ 700 ล้านบาท
          นายอมร กล่าวเพิ่มเติมว่า "แผนการลงทุนที่สำคัญในปีนี้คือ การก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่เฟส 1 ขนาดกำลังการผลิต 1 GWh ซึ่งได้ทำการออกแบบเสร็จสิ้นแล้ว และอยู่ระหว่างการเตรียมการก่อสร้าง มีกำหนดแล้วเสร็จและเริ่มมีรายได้ในกลางปี 2562 โดยเราต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดสำหรับรองรับโรงงานขนาด 50 GWh ด้วย จึงคาดว่าในปี 2561-2562 จะใช้งบประมาณลงทุนในธุรกิจนี้ประมาณ 4,000 ล้านบาท สำหรับเฟสนี้ เป็นการผลิตแบตเตอรี่เพื่อมุ่งเน้นการนำไปใช้ในโรงไฟฟ้าเป็นหลัก และได้เริ่มทำการทดลองกับระบบย่อยที่ลำปางเพื่อเก็บข้อมูลแล้ว"
          "นอกจากแผนการลงทุนในโครงการต่างๆ แล้ว บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา หรือ R&D เพื่อรองรับธุรกิจในอนาคต โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ R&D ในปีนี้รวมประมาณ 300 ล้านบาท ดังนั้น โดยสรุปแล้ว บริษัทฯ มีแผนลงทุนในปี 2561-2562 ที่คาดว่าจะใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้น 24,700 ล้านบาท" นายอมร กล่าวในที่สุด
ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก ThaiPr.net
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ