ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


CEIS เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน [ผูเอ่อร์] อย่างเป็นทางการ

หน้าแรก > ข่าวทั่วไป > CEIS เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน [ผูเอ่อร์] อย่างเป็นทางการ
ผู้โพส : Admin / วันที่โพส : 2018-11-08 01:15:05
คำค้นหา : asn


CEIS เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน [ผูเอ่อร์] อย่างเป็นทางการ
          China Economic Information Service (CEIS) ในเครือสำนักข่าวซินหัว ร่วมกับรัฐบาลเมืองผูเอ่อร์ และ Yunnan International Coffee Exchange ได้เปิดตัวดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) หรือ Xinhua-Yunnan (Pu'er) Coffee Price Index ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

          ดัชนีราคากาแฟดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอิทธิพล รวมถึงเพื่อทำให้กาแฟที่ผลิตในมณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ทั้งยังเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับรัฐบาลในการติดตามตรวจสอบ เพาะปลูก และตัดสินใจซื้อขาย 

          ระบบดัชนีราคากาแฟซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) ครอบคลุมดัชนีราคารวม (Composite Price Index) และดัชนีราคาเดียว (Single-item Price Index) โดยมีการคัดเลือกตัวอย่างเมล็ดกาแฟดิบที่ผลิตในพื้นที่เพาะปลูกกาแฟที่สำคัญห้าแห่งในมณฑลยูนนาน ได้แก่ ผูเอ่อร์ เต๋อหง เป่าซาน หลินชาง และสิบสองปันนา 

          จาง กั๊วะหัว รองผู้ว่าการมณฑลยูนนาน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ยูนนานจึงจำเป็นต้องมีระบบราคาที่เชื่อถือได้ มีอิทธิพิล และเป็นธรรม เพื่อสะท้อนแนวโน้มในอุตสาหกรรมกาแฟ และการเปิดตัวดัชนีราคากาแฟในครั้งนี้จะส่งเสริมการต่อยอดและยกระดับอุตสาหกรรมกาแฟของยูนนานได้อย่างแข็งแกร่ง ทั้งยังบรรเทาความยากจนผ่านทางอุตสาหกรรมอีกด้วย 

          หลิว เจินหรง รองประธานและเลขาธิการทั่วไปของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า การเปิดตัวดัชนีราคากาแฟดังกล่าวจะมีบทบาทสำคัญอย่างแน่นอนในแง่ของการแนะแนวตลาดและราคา ซึ่งจะช่วยผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกาแฟของยูนนานให้เดินหน้าต่อไป ตลอดจนเพิ่มรายได้ให้กับผู้เพาะปลูกาแฟ และส่งเสริมการพัฒนาตลาดกาแฟอย่างเป็นระบบ

          ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ดัชนีราคารวมซินหัว-ยูนนาน (ผูเอ่อร์) มีแนวโน้มขาลงนับตั้งแต่ช่วงระยะเวลาฐาน (3 พฤศจิกายน 2560) โดยดัชนีเคลื่อนไหวที่ระดับ 812.69 จุด ในวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ลดลง 3.59 จุด เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า และลดลง 187.31 จุด หรือ 18.73% จากระดับ 1,000 จุดในช่วงระยะเวลาฐาน

          นอกจากนี้ ดัชนียังแสดงให้เห็นว่า เมล็ดกาแฟคุณภาพสูงมีราคาห่างจากเมล็ดกาแฟเกรดอื่นๆ มาก รวมถึงมีความสามารถในการต้านทานการร่วงลงของราคาได้ดี และเมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาฐาน พบว่า เมล็ดกาแฟคุณภาพระดับรองลงมา (secondary fine) ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 3.72% ในวันที่ 12 ตุลาคม ขณะที่เมล็ดกาแฟประเภทอื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีราคาลดลงกว่า 10% ซึ่งบ่งชี้ว่า การเพาะปลูกเมล็ดกาแฟคุณภาพสูงเป็นทิศทางของการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต 

          CEIS เป็นบริษัทย่อยของสำนักข่าวซินหัว โดยดัชนี Xinhua Indices ของ CEIS ถือเป็นสถาบันวิชาชีพแห่งแรกของจีนที่ศึกษา เปิดตัว และดำเนินการดัชนีรวม ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบสินค้า 4 ระบบ ได้แก่ Xinhua Price Index, Xinhua Theme Index, Xinhua Evaluation Index และ Xinhua Finance Index รวมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลและมีผลสะท้อนตลาด

          ที่มา: CEIS

          ลิงก์ภาพประกอบข่าว:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=323569

          AsiaNet 76088
 
ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก ThaiPr.net
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ